ĐÀO BITCOIN TỪ MÁY NES CỦA NINTENDO? TẠI SAO KHÔNG?


Đó chính là những gì chàng trai có nickname trên Twitter là “gbg” (viết tắt của chữ “garbage” – rác) đã làm.Như một cách thách thức bản thân mình, gbg đã chỉnh sửa chiếc máy chơi game NES của Nintendo xuất xưởng từ năm 1985 với một số linh kiện hiện đại và phần mềm để nó có thể chạy các phép tính cần thiết và đào Bitcoin.

Dù là một công trình đáng khen ngợi, nhưng rõ ràng bộ vi xử lý cũ kĩ với tuổi đời hơn 30 năm không thể cạnh tranh với các đối thủ mạnh mẽ hơn trong cuộc đua giành lấy các đồng Bitcoin quý giá.


4 năm trước, khi gbg bắt đầu tháo lắp cỗ máy cũ kĩ này, việc đào Bitcoin vẫn là một thách thức khó nhằn khi lúc đó đã có hàng dài người đang rót tiền cho việc tăng cường sức mạnh dàn máy của họ. Một chiếc máy NES được tạo ra để chơi game xếp hình Tetris chắc chắn không có cơ hội đọ sức với các đối thủ đó.

Vậy, tại sao gbg lại làm điều này? “Chỉ để xem tôi có thể làm hay không,” đó là câu trả lời của gbg qua email. Với anh, thế là quá đủ.

Xử lý thuật toán SHA256 và kết nối internet: Hai thách thức lớn nhất cho một chiếc NES lâu đời.

Theo blog của anh, thiết lập của gbg xem chiếc NES như một máy tính dành cho thuật toán mã hóa hàm băm của Bitcoin: SHA256 nhưng vấn đề là thuật toán SHA256 cần các bộ xử lý 32-bit, nhưng chiếc NES chỉ được trang bị bộ xử lý 8-bit.

Để giải quyết thách thức này, gbg sử dụng một chiếc Raspberry Pi để lấy dữ liệu bitcoin từ mạng lưới và biên dịch nó vào một ROM với thuật toán SHA256, tiếp theo đó, chiếc máy console cần giao tiếp được với mạng lưới khi nó thực hiện thành công một phép tính để nhận được phần thưởng là các Bitcoin quý giá. Để làm được điều này, gbg thiết lập chiếc NES để khi một phép tính thực hiện thành công, màn hình sẽ hiển thị màu xanh lá cây. Khi không thành công, màn hình sẽ chuyển thành màu đỏ.


Thật đáng ngạc nhiên khi sự kết hợp giữa cỗ máy chơi game cũ kĩ với một số đồ công nghệ mới lại hoạt động được. Nhưng gbg đã kiếm được bao nhiêu tiền từ công trình tuyệt vời này của mình? “Không gì cả,” gbg cho biết trong email. “Khả năng cỗ máy này giải được một block là rất, rất nhỏ với hashrate hiện tại mà chiếc NES đang hoạt động. Quá, quá nhỏ.

Anh còn ấp ủ ý định tạo ra máy đào Bitcoin từ một máy chơi game console kinh điển khác: chiếc Sega Dreamcast. Nhưng cuối cùng, anh đã phải từ bỏ dự án sau khi phác thảo nên các thiết kế ban đầu cho nó. Tại sao lại như vậy?

Thời gian.” Anh cho biết. “Tôi muốn quay lại làm nó, nhưng sẽ cần quá nhiều giờ đồng hồ trong một ngày.”

-->