JACK MA VÀ ELON MUSK TRANH CÃI VỚI NHAU VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Jack Ma, người đồng sáng lập tập đoàn Alibaba và Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla, cũng là người sáng lập startup khai phá vũ trụ SpaceX, được xem là hai nhân vật phi thường trong lĩnh vực công nghệ hiện tại. Mới đây, hai tỷ phú này có buổi tranh luận tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC) được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc.Elon Musk dự báo sự phát triển của trí tuệ nhân tạo giúp máy móc ngày càng thông minh, vượt trội con người nhưng Jack Ma không nghĩ vậy.

Trong đó, bất đồng lớn nhất là về tác động của AI trong tương lai. Sau khi Jack Ma nói rằng ông không sợ một tương lai có trí tuệ nhân tạo, Musk đã cười lớn và nói rằng đó là "những lời khẳng định quá tự tin". 

"Chúng sẽ vượt trội theo mọi cách. Tôi đảm bảo điều này", ông chủ Tesla nói với Jack Ma.


Một đoạn nhỏ trong phần đối thoại giữa Jack Ma và Elon Musk

Musk lấy ví dụ những tiến bộ của máy tính trong môn cờ vua và cờ vây như bằng chứng về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). "Điện thoại di động của bạn có thể thắng nhà vô địch cờ vua thế giới", Musk nói.

Trước đây, CEO Tesla cũng từng nói về trí tuệ nhân tạo hồi năm 2017 khi cho rằng, cuộc đua giữa các nước trong lĩnh vực này có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3.

Tuy nhiên, Jack Ma lại có quan điểm khác với Musk khi ông chưa bao giờ coi máy tính là một con người hay thậm chí là một con muỗi. "Hai năm qua, mọi người nói nhiều về AI, con người sẽ bị kiểm soát bởi máy móc. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ như vậy. Đó là điều không thể", Chủ tịch Alibaba nói với Musk.

"Máy tính có thể thông minh, nhưng con người thông minh hơn. Chúng ta đã phát minh ra máy tính. Tôi chưa bao giờ nghe thấy chuyện máy tính phát minh ra con người", Jack Ma tiếp tục

Ông thừa nhận, không muốn chơi cờ vua hay cờ vây với một cỗ máy. Jack Ma giải thích rằng, những trò chơi này được tạo ra để con người chơi cùng nhau. "Tôi sẽ vui chỉ khi thấy hai cỗ máy thi đấu với nhau", Jack Ma cho hay.

Dù vậy, Jack Ma vẫn cho rằng, những lợi ích của trí tuệ nhân tạo và cải cách hệ thống giáo dục sẽ giúp con người chỉ phải làm việc 12 giờ một tuần.

"Điện có thể giúp con người có thêm thời gian để khiêu vũ hoặc hát karaoke vào buổi tối. Nên tôi nghĩ trí tuệ nhân tạo có thể giúp chúng ta tận hưởng nhiều thời gian để làm người", tỷ phú Trung Quốc nói.

Theo Jack Ma, trong 10, 20 năm tới, mỗi cá nhân, quốc gia, Chính phủ, nên tập trung vào việc cải cách hệ thống giáo dục để đảm bảo những đứa trẻ có thể tìm được một công việc chỉ cần làm 3 ngày một tuần, 4 giờ một ngày. "Nếu chúng ta không thay đổi hệ thống giáo dục, chúng ta sẽ gặp rắc rối", ông nhấn mạnh.

Đầy đủ cuộc nói chuyện giữa Jack Ma và Elon Musk

-->