6 thói quen hằng ngày khiến máy tính mau bị hỏng

Đối với hầu hết mọi người, máy tính là một khoản đầu tư dài hạn và tốn rất nhiều tiền. Vì vậy, máy tính cần được bảo quản mức cao nhất. Nhưng những việc bạn làm hàng ngày, tưởng chừng bình thường nhưng lại khiến máy tính mau bị hỏng.

Vậy nên trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra 6 điều bạn nên tránh làm để bảo vệ PC.

6 thói quen khiến máy tính của bạn mau bị hỏng

1. Thường xuyên xả cạn pin laptop

Trước đây, mọi người nói rằng bạn không nên gắn pin laptop mọi lúc. Mặc dù điều này vẫn đúng phần nào (sẽ nói thêm ở phần sau), nhưng mối nguy hiểm thực sự nằm ở chỗ khi bạn tiêu hao pin. Nếu bạn thường xuyên xả cạn pin laptop, thì việc này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Vì tuổi thọ của pin phụ thuộc vào số chu kỳ nạp xả điện. Hầu hết các loại pin lithium-ion hiện đại chỉ có một số chu kỳ sạc-xả giới hạn; nếu bạn tiếp tục xả hoàn toàn pin, thì pin laptop của bạn sẽ dễ chai hơn.

Nếu bạn xả hết pin và giữ nó ở trạng thái đó trong nhiều tháng, khả năng cao là pin laptop của bạn sẽ hư.

2. Sạc laptop khi không cần thiết

 

Công nghệ pin hiện đại tránh sạc quá mức bằng cách không sạc đầy pin. Vì vậy, ngay cả khi laptop nói rằng pin đã được sạc hoàn toàn, thì trong pin vẫn còn chỗ sạc.

Tuy nhiên, liên tục sạc pin, ngay cả khi bạn không cần, vẫn làm giảm tuổi thọ của pin. Điều này là do khi sạc sẽ gây căng thẳng cho hệ thống điện. Mặc dù nó được thiết kế để xử lý vấn đề này, nhưng bạn cũng đừng nên sạc pin khi không cần thiết.

Cách tốt nhất để chăm sóc pin là sử dụng bình thường. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc tại nhà trên laptop, thì bạn nên cân nhắc sạc pin laptop.

Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ làm cho các electron trong pin di chuyển. Sau đó, khi pin của bạn ở mức 100%, bạn có thể rút phích cắm điện laptop khi không còn sử dụng thiết bị nữa. Bằng cách này, bạn có thể giảm bớt căng thẳng cho pin và đồng thời tiết kiệm năng lượng.

3. Không cấp đủ không khí cho tản nhiệt của máy tính

 

Máy tính có thể nóng lên, đặc biệt là khi bạn thực hiện các tác vụ tốn nhiều năng lượng. Mặc dù công nghệ mới nhất có các biện pháp bảo vệ nhiệt tích hợp để ngăn việc quá nhiệt nhưng nếu bạn luôn để máy tính quá nhiệt thì cũng sẽ giảm tuổi thọ của thiết bị. Điều này cũng áp dụng cho pin laptop.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn, hãy đảm bảo case máy tính có luồng không khí đủ tốt để tản nhiệt hiệu quả. Không để linh kiện máy tính trong nơi kín gió, vì không khí nóng không thể thoát ra ngoài. Nơi đặt máy tính tốt nhất sẽ là ở chỗ có luồng không khí mát, chẳng hạn như phòng khách, cạnh cửa sổ hoặc phòng máy lạnh.

Nếu bạn sử dụng laptop thay vì PC, hãy đảm bảo kê laptop lên cao, hoặc đặt laptop hơi nghiêng bằng cách sử dụng giá đỡ laptop hoặc quạt tản nhiệt. Ví dụ: nếu bạn đang xem Netflix bằng laptop trên giường, thì đừng đặt laptop trên nệm, hoặc gối.

4. Đặt màn hình dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp

Tường sơn thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có xu hướng trở nên mờ và xám. Và nếu ánh sáng mặt trời có thể làm hỏng bê tông và sơn, thì nó cũng chắc chắn có thể làm hỏng vỏ nhựa trên màn hình của bạn. Hơn nữa, nhiệt lượng bổ sung mà màn hình của bạn hấp thụ từ mặt trời cũng có thể góp phần làm giảm tuổi thọ của màn hình.

Ánh nắng trực tiếp cũng có thể làm mềm và chảy lớp keo được sử dụng trên viền màn hình. Nếu bạn không thể thay đổi vị trí màn hình, cách tốt nhất để tránh ánh nắng trực tiếp là treo thêm một tấm rèm. Mặc dù nó có thể không lý tưởng đối với bạn, nhưng ít nhất nó sẽ tăng tuổi thọ cho màn hình.

5. Không sử dụng UPS hoặc thiết bị chống sét

 

Ngay cả sự phóng tĩnh điện nhỏ nhất cũng có thể làm chập hoặc giết chết bộ vi xử lý máy tính của bạn. Và mặc dù các bộ nguồn thường có các tính năng an toàn được tích hợp sẵn, nhưng bạn nên coi đây là tuyến phòng thủ cuối cùng của mình.

Vì lý do này, không thể không cắm máy tính để bàn trực tiếp vào ổ cắm trên tường. Điều này đặc biệt đúng nếu khu vực của bạn thường xuyên bị dao động điện áp hoặc cúp điện. Ít nhất, nguồn máy tính của bạn phải đi qua bộ điều chỉnh điện áp tự động (AVR).

Nguồn điện liên tục là giải pháp tốt hơn cho PC của bạn. Nó như một viên pin tích hợp sẽ cung cấp cho bạn một vài phút sử dụng máy tính nếu bạn bị mất điện. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, bạn không cần nó vì bộ chuyển đổi nguồn của máy tính xách tay hoạt động như một AVR.

6. Quên làm sạch máy tính

 

Bụi tích tụ có thể chặn luồng không khí đi khắp các bộ phận trong máy tính, dẫn đến nhiệt độ cao hơn.

Bạn nên tạo thói quen dọn dẹp máy tính của mình. Nếu bạn đang sử dụng PC, hãy loại bỏ bụi bên trong thiết bị ít nhất một lần một năm để duy trì mức hiệu suất cao.

Điều này sẽ giúp tăng hiệu suất và giảm nhiệt độ trên các bộ phận máy tính của bạn. Bạn có thể làm sạch máy tính của mình bằng cách sử dụng máy thổi bụi. Bạn cũng có thể dùng bàn chải để loại bỏ bụi bẩn – nhưng bạn nên làm cẩn thận! Nếu bạn không chắc chắn, thì cũng có thể mang máy đến các cửa hàng dọn dẹp vệ sinh.

Máy tính xách tay không cần phải vệ sinh thường xuyên, đặc biệt nếu bạn thường xuyên di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy hiệu suất giảm hoặc nhiệt độ tăng, thì bạn nên làm sạch laptop. Một Trên đây là những nguyên nhân khiến máy tính của bạn đang ngày càng chết dần đi. Ngoài dọn dẹp bụi trong máy tính thì bạn cũng nên dọn dẹp hệ điều hành của mình để hệ thống nhanh hơn.

Bài viết hôm nay đến đây là hết, Máy tính Biên Hòa hi vọng các bạn sẽ thích bài viết ngày hôm nay. Hẹn gặp các bạn ở bài viết sau. Nếu cần sự tư vấn hãy liên hệ số HOTLINE: 1800.799.999 HOẶC CHAT TRỰC TIẾP TRÊN WEBSITE nhé !

-->