Bật mí với bạn 5 lưu ý nhỏ trước khi quyết định nâng cấp RAM cho máy tính, dễ nhưng không hề đơn giản

5 lưu ý trước khi quyết định nâng cấp Ram

Xài máy tính mà bị chậm thì thường chúng ta sẽ nghĩ nâng cấp RAM đầu tiên, một phần là bởi vì RAM rất dễ mua và nâng cấp. Tuy nhiên, không hẳn RAM là vấn đề lớn đối với chiếc máy tính của anh em. Hãy lưu ý 5 điều dưới đây trước khi anh em quyết định đầu tư một bộ RAM mới nhé.

1. Dung lượng RAM đã đến lúc để nâng cấp chưa

Dung lượng RAM mà anh em cần trên chiếc máy tính của mình phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu sử dụng. Nếu anh em sử dụng cho vài vấn đề cơ bản trên Windows như lướt web hay xem YouTube thì 4 GB vẫn là đủ. Nhưng nếu anh em chơi những game AAA hay đồ họa 3D thì 16GB đến 32GB RAM sẽ hợp lý hơn.

Hãy mở những phần mềm mà anh em hay sử dụng cùng một lúc lên. Sau đó, anh em nhấn tổ hợp phím Crtl + Alt + Del và chọn mở Task Manager.

5 lưu ý trước khi quyết định nâng cấp Ram

Các bạn chọn tiếp qua mục Performance và Memory để xem biểu đồ RAM đã đầy chưa. Nếu tràn RAM thì các bạn nên nâng cấp RAM lên dung lượng cao hơn.

5 lưu ý trước khi quyết định nâng cấp Ram

2. Sử dụng RAM kênh đôi

RAM kênh đôi hay còn gọi là Dual Channel là sự kết hợp giữa 2 thanh RAM lại với nhau để đẩy nhanh tốc độ truyền dữ liệu. Vấn đề máy chậm có thể là do tốc độ giao tiếp của các linh kiện máy tính chưa đạt tối đa và Dual Channel sẽ giải quyết được vấn đề này. Anh em cũng vào Task Manager như lúc nãy và kiểm tra xem RAM mình đã chạy Dual Channel chưa, nếu chưa thì anh em nên nâng cấp một thanh RAM tương tự thông số vào máy tính của mình. Đối với chip AMD thì anh em nên lưu ý là card onboard của CPU đã chiếm dụng hơn 1 GB để làm VRAM, vì thế hãy nâng cấp dư ra một xíu nhé.

5 lưu ý trước khi quyết định nâng cấp Ram

3. Hãy nắm rõ thông số về Ram

Nâng cấp RAM tưởng chừng là việc rất dễ nhưng RAM có rất nhiều thông số mà anh em nếu mua nhầm có thể sẽ không lắp vào máy mình được. Trong đó hãy lưu ý về đời RAM với kí hiệu là DDR. Ví dụ: một thanh RAM DDR4 không thể lắp vừa khe RAM DDR3 được. Tốt nhất là khi nâng RAM anh em nên mua giống hệt cây RAM cũ.

5 lưu ý trước khi quyết định nâng cấp Ram

4. Tại sao không thử nâng cấp SSD?

Nếu máy tính của anh em đã có sẵn 8 GB RAM những vẫn sử dụng HDD cũ kĩ. Vậy sao không thử nâng SSD thay vì nâng cấp RAM lên dung lượng cao hơn. SSD cho một trải nghiệm truyền tải dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với HDD truyền thống, điều này giúp hệ thống khởi động nhanh hơn, mở ứng dụng mượt mà hơn và đặc biệt khi khởi động sẽ không mắc những lỗi muôn thuở của HDD là tràn ổ cứng.

5 lưu ý trước khi quyết định nâng cấp Ram

5. Tại sao không phải là CPU hay GPU?

RAM chỉ là nơi ở tạm thời của những dữ liệu khi làm việc. Linh kiện này giống như chiếc bàn làm việc, nơi mà anh em bài giấy tờ ra để làm việc những não mới là nơi xử lý chính. Vì thế khi anh em gặp hiện tượng giật lag khi đang sử dụng ứng dụng thì hãy thử tìm hiểu và nên nâng cấp CPU với GPU để máy mạnh mẽ hơn và hoạt động mượt mà hơn.

5 lưu ý trước khi quyết định nâng cấp Ram

Như vậy các bạn đã quyết định khi nào nên nâng cấp RAM trên máy tính của mình chưa. Bài viết hôm nay đến đây là hết, Máy tính Biên Hòa hi vọng các bạn sẽ thích bài viết ngày hôm nay. Hẹn gặp các bạn ở bài viết sau. Nếu cần sự tư vấn hãy liên hệ số HOTLINE: 1800.799.999 HOẶC CHAT TRỰC TIẾP TRÊN WEBSITE nhé !