AMD Ryzen 5000 có thể ép xung ram DDR4 lên tới 4000Mhz ?

Ngày 16 tháng 10 năm 2020

Các CPU Ryzen 5000 "Zen 3" của AMD chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là ra mắt và theo một slide bị rò rỉ của Technopat , có vẻ như những người dùng định mua CPU Ryzen 5000 có thể tận dụng hiệu suất thậm chí cao hơn với RAM DDR4 mặc định .Slide này là một phần trình bày của AMD Ryzen 5000 CPU NDA đang được chia sẻ với báo chí dưới lệnh cấm rất nghiêm ngặt, tuy nhiên có thể ai đó đã cố tình làm rò rỉ nó và cho chúng ta cái nhìn sơ lược về những gì sẽ làm được khi ta muốn ép xung RAM. 


Tham khảo các CPU Ryzen có tại MÁY TÍNH BIÊN HÒA


Slide trình bày bắt đầu với các chi tiết mà chúng ta đã biết và đó là ba tốc độ xung nhịp vượt quá tần số lõi mà bộ xử lý AMD Ryzen Desktop hỗ trợ. 

Tóm tắt như sau:

  • Infinity Fabric Clock (FCLK): Điều chỉnh tốc độ lõi CPU có thể giao tiếp qua các khuôn CPU và với bộ điều khiển SOC (ví dụ: PCIe, SATA, USB)

  • Memory Controller (UCLK)): Điều chỉnh tốc độ bộ điều khiển bộ nhớ có thể nhập / sử dụng các lệnh từ RAM.

  • Memory Clock (MCLK): Tần số của bộ nhớ hệ thống chính của bạn.

Cả ba chỉ số đều được đặt theo quan hệ 1: 1: 1 và được cấu hình dựa trên tốc độ bộ nhớ mà hệ thống được trang bị. 


Ví dụ: nếu bộ nhớ có tốc độ DDR4-3600 MHz, thì các xung nhịp này sẽ được đặt ở 1800 MHz cho FCLK, UCLK và MCLK.  

Nếu thông tin là chính xác, bộ xử lý Ryzen 5000 sẽ cho phép FCLK lên đến 2.000 MHz (DDR4-4000). Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là DDR4-3200 vẫn là tốc độ bộ nhớ chính thức được hỗ trợ trên bộ vi xử lý Ryzen 5000, vì vậy nó vẫn sẽ phụ thuộc vào chất lượng của bộ điều khiển bộ nhớ tích hợp (IMC) của chip quyết định liệu bạn có thể đạt được tần số cao hơn hay không.


Các nhà cung cấp bộ nhớ sẽ tìm cách kiếm tiền từ bộ vi xử lý Ryzen 5000. Giả sử  việc hỗ trợ bộ nhớ được cải thiện là chính xác, bộ vi xử lý Zen 3 mới chắc chắn sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng DDR4-4000. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu chúng có tận dụng được những gì mà các bộ bộ nhớ này mang lại hay không bởi vì việc tăng tần suất thường có nghĩa là thời gian làm ra một CPU ít đi các bước và trở nên cẩu thả.Nguồn : Tomshardware


Kênh Youtube của MÁY TÍNH BIÊN HOÀ

Fanpage Của MÁY TÍNH BIÊN HOÀ

Đọc thêm các tin công nghệ khác

-->