INTEL CÓ "CÚ CHUYỂN MÌNH" LỚN NHẤT 40 NĂM VỚI VI XỬ LÝ CORE ULTRA

Intel Core Ultra là vi xử lý đầu tiên của Intel được sản xuất trên tiến trình Intel 4.

 

Intel vừa chính thức ra mắt các vi xử lý di động Intel Core Ultra với hiệu năng tính toán và xử lý đồ họa mạnh mẽ, sử dụng điện năng hiệu quả hơn và mang tới trải nghiệm AI cho PC. Các vi xử lý Intel Core Ultra sẽ được trang bị trên 230 mẫu AI PC của Acer, ASUS, Dell, Dynabook, Gigabyte, HP, Lenovo, LG, Microsoft, MSI và Samsung.

 

Core Ultra là vi xử lý đầu tiên của Intel được sản xuất trên tiến trình Intel 4, qua đó đánh dấu bước chuyển đổi lớn nhất của hãng về kiến trúc trong 40 năm qua. Với việc sử dụng công nghệ đóng gói Foveros 3D, Intel có thể liên kết các IP (sở hữu trí tuệ) với các quy trình công nghệ mới để tối ưu hóa hiệu năng và tính năng.

 

Intel Core Ultra đã chính thức được tung ra thị trường.

 

Intel Core Ultra đã chính thức được tung ra thị trường.

 

Kiến trúc nhân hiệu năng cao mới (Performance-core, viết tắt là P-core) mang đến số chỉ thị trên mỗi chu kỳ (instructions per cycle, viết tắt là IPC) cao hơn. Trong khi đó, các nhân tiết kiệm điện năng (Efficient-core, viết tắt là E-core) và nhân tiết kiệm điện năng siêu thấp (low-power Efficient-core, viết tắt là LP E-core) cung cấp hiệu năng đa luồng cao hơn.

 

Intel Core Ultra được tích hợp sẵn card đồ họa Intel Arc GPU lên đến tám nhân Xe-core với khả năng xử lý hình ảnh dựa trên AI Xe Super Sampling (XeSS), hỗ trợ DX12 Ultimate, và hiệu năng xử lý hình ảnh cao hơn gấp đôi so với thế hệ trước. Card đồ họa này cũng hỗ trợ các tính năng như tăng tốc xử lý dò tia (ray tracing) bằng phần cứng, đổ bóng dạng lưới (mesh shading), mã hóa và giải mã AV1, chuẩn HDMI 2.1 và DisplayPort 2.1 20G.

 

Với tên thương hiệu Intel AI Boost, NPU mới nhất của Intel được thiết kế riêng để xử lý những ứng dụng AI nặng ở mức điện năng thấp. NPU là trợ thủ đắc lực cho CPU và GPU trong việc xử lý AI, nhờ đó đạt được khả năng tiết kiệm điện năng hơn 2,5 lần so với thế hệ trước.

 

Thông số và tính năng của dòng vi xử lý mới bao gồm:

 

- Lên đến 16 nhân (6 nhân P-core, 8 nhân E-core, 2 nhân LP E-core), 22 luồng và thế hệ mới cho hoạt động sắp xếp ứng dụng tối ưu hơn.

 

- Xung nhịp turbo tối đa lên đến 5.1 gigahertz (GHz).

 

- Bộ nhớ hỗ trợ tối đa đến 64 gigabytes (GB) LP5/x và lên đến 96GB DDR5.

 

- Intel Wi-Fi 6E (Gig+) được tích hợp sẵn và hỗ trợ chuẩn Intel Wi-Fi 77 (5 Gig) thông qua thiết bị gắn ngoài để đạt tốc độ cao hơn tại nhiều địa điểm, khả năng phản hồi và độ ổn định cực cao tương đương mạng có dây.

 

- Phần mềm Intel Killer cung cấp khả năng tối ưu hóa kết nối thông minh và ưu tiên băng thông cho các ứng dụng của game thủ và nhà sáng tạo nội dung.

 

- Intel Bluetooth LE Audio mang đến trải nghiệm âm thanh Hi-Fi, điện năng thấp và hỗ trợ các tính năng Bluetooth Auracast mới cho phép điều chỉnh âm thanh truyền phát, chia sẻ trải nghiệm nghe nhạc cá nhân, cải thiện khả năng truy cập cho những thiết bị trợ thính và các dịch vụ hỗ trợ thính giác mới.

 

- Chuẩn Thunderbolt 4 cung cấp khả năng kết nối PC với đa màn hình 4K, tốc độ lưu trữ nhanh hơn và các phụ kiện khác nhờ tốc độ kết nối lên đến 40 gigabit/giây (Gbps).

 

- Bộ công cụ OpenVINO hỗ trợ giảm thiểu những thay đổi về mã và khả năng tự động nhận diện thiết bị tăng cường hiệu năng xử lý AI, bằng cách định hướng các ứng dụng đến bộ công cụ phù hợp và sắp xếp hợp lý luồng ứng dụng với ONNX và ONNX Runtime để cho kết quả suy luận nhanh hơn.

 

- Tăng khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả với thời lượng pin thực tế hơn 10 giờ trên các thiết kế sử dụng màn hình Full HD.

 

- Đánh thức máy ngay tức thì và sạc nhanh.

 

- Cải tiến các hiệu ứng video, bao gồm Microsoft Studio Effects.

 

- Camera chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn của VCX.

 

- Các tính năng cao cấp mới trên Intel Unison tăng cường khả năng kết nối PC đến mọi thiết bị máy tính bảng và điện thoại thông minh.

 

- Chứng nhận EPEAT bạc tối thiểu cho thiết kế PC có trách nhiệm và bền vững.

 

- Phần mềm kết nối của Intel cho khả năng tối ưu hóa kết nối thông minh và ưu tiên băng thông để đáp ứng các tiêu chuẩn về năng suất, làm việc nhóm và giải trí của người dùng.

 

Các thiết bị dành cho người tiêu dùng trang bị vi xử lý di động Intel Core Ultra đã chính thức được bán ra trên toàn cầu.

---- Theo: 24h.com.vn ----

-->