VƯỢT MẶT SAMSUNG, GOOGLE, CHIP AI CỦA MEDIATEK LÀM ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU MÀ CÁC ÔNG LỚN CÔNG NGHỆ VẪN CHƯA LÀM ĐƯỢC

 

Thay vì phải gửi yêu cầu lên các dịch vụ đám mây và chờ kết quả gửi về, engine AI trong bộ xử lý của MediaTek có thể xử lý tác vụ này theo thời gian thực ngay trên thiết bị.

 

Hiện tại cho dù đã xuất hiện hàng loạt mô hình AI tạo sinh khác nhau cho phép người dùng tạo ra các hình ảnh theo ý muốn bằng lời nhắc văn bản, chúng đều có một đặc điểm chung: các mô hình này đều phải chạy trên các ứng dụng đám mây và sau mỗi lời nhắc bằng văn bản, người dùng vẫn phải chờ một khoảng thời gian nào đó, kết quả mới được tạo ra.

Ngay cả các dòng thiết bị Google Pixel 8 và Samsung Galaxy S24 mới ra mắt gần đây với bộ xử lý tích hợp AI giúp xử lý các tác vụ AI tạo sinh ngay trên thiết bị, cũng vẫn gửi phải gửi các yêu cầu sản sinh hình ảnh lên các dịch vụ đám mây – thay vì thực hiện ngay trên thiết bị. Thế nhưng một hãng chip di động khác đã làm được điều tưởng chừng bất khả thi như trên.

 

Vượt mặt Samsung, Google, chip AI của MediaTek làm được điều chưa ông lớn công nghệ nào làm được- Ảnh 1.

Trong sự kiện MWC 2024 vừa qua, hãng chip MediaTek đã trình diễn sức mạnh AI tạo sinh trong bộ xử lý Dimensity 9300 thế hệ thứ 7 của mình, với khả năng sản sinh hình ảnh ngay lập tức theo lời nhắc bằng văn bản của người dùng. Hiện tại, đây chỉ là một nguyên mẫu và chưa được tích hợp trên các điện thoại đang sử dụng chip này, nhưng hứa hẹn sẽ có mặt trong tương lai gần.

Tính năng này có được là nhờ SDXL Turbo, một engine AI có khả năng sản sinh hình ảnh theo thời gian thực được tích hợp bên trong. Không chỉ như vậy, clip thử nghiệm tính năng này do phóng viên Stan của trang Mashable.com cho thấy, chất lượng hình ảnh tạo ra khá chân thực với nhiều chi tiết và màu sắc hài hòa.

Đó chưa phải là tất cả, MediaTek còn trình diễn một công cụ AI tạo ra clip ngắn dựa trên lời nhắc văn bản. Nó mất khoảng 50 giây để tạo ra một đoạn clip, nhưng chất lượng vẫn chưa trau chuốt và chân thực như mô hình AI Sora được OpenAI giới thiệu vài ngày trước. Có lẽ là vì đây mới chỉ là một nguyên mẫu thử nghiệm, thay vì là một sản phẩm hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, còn một tính năng khác có tên Summary Generator giúp nắm bắt nội dung chính của bài viết. Tuy nhiên, đây cũng là một nguyên mẫu thử nghiệm và chưa được tích hợp vào trong chip.

Những tính năng AI hiện đã có sẵn cho người dùng bao gồm AI Eraser giúp loại bỏ vật thể không mong muốn trong khung hình, AI Style Transfer giúp tạo chân dung hoạt hình hoặc hình ảnh thú cưng hoạt hình.

 

Vượt mặt Samsung, Google, chip AI của MediaTek làm được điều chưa ông lớn công nghệ nào làm được- Ảnh 2.

Chip AI của MediaTek còn có khả năng tạo ra các avatar mô phỏng cử chỉ và chuyển động của chủ thể theo thời gian thực.

Bên cạnh đó còn có một tính năng AI giúp mở rộng các cạnh của ảnh. Ví dụ khi bạn chụp ảnh xong và sau đó nhận ra, phần trên và dưới của bức ảnh không đầy đủ chi tiết như mong muốn, công cụ AI này sẽ giúp mở rộng và điền phần còn lại đó vào các cạnh của khung hình. Hiện tính năng AI này đang có sẵn trên các thiết bị Redmi K70E, AI Eraser trên Oppo Find X7, và AI Style Transfer trên Vivo X100 Pro.

---------------------

Tham Khảo: Đời Sống Pháp Luật

Theo: GenK

-->