HƯỚNG DẪN SỬA LỖI MICRO KHÔNG HOẠT ĐỘNG TRONG WINDOWS 11

CHÀO CÁC BẠN ĐÃ QUAY TRỞ LẠI VỚI TRANG KIẾN THỨC & THỦ THUẬT CỦA MTBH.VN

ĐỂ TIẾP NỐI LOẠT BÀI VỀ WINDOWS 11 NAY CHÚNG TA CÙNG TÌM HIỂU CÁCH KHẮC PHỤC LỖI BỊ MẤT MICRO HAY MICRO CỦA CHÚNG TA KHÔNG HOẠT ĐỘNG TRONG WINDOWS. NÀO BÂY GIỜ THÌ CÙNG BẮT ĐẦU THÔI.

Micro không hoạt động trên Laptop - PC chạy Windows 11 của bạn? Đây là cách bạn khắc phục tất cả các sự cố có thể xảy ra và khôi phục và chạy micrô của bạn.

Windows 11 là phiên bản mới nhất của Microsoft và nó gây chú ý ở hầu hết các khía cạnh. Giao diện được làm mới, thân thiện với người dùng, dễ hiểu và dễ sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp sự cố với các thiết bị ngoại vi.

Một trong những thiết bị ngoại vi phổ biến nhưng rất quan trọng là micrô mà nhiều người dùng đã gặp phải lỗi. Đó có thể là micrô bên trong hoặc micrô bạn đã kết nối bên ngoài. Dù là trường hợp nào, thật dễ dàng để khắc phục các sự cố ngăn micrô hoạt động.

Trong các phần tiếp theo, chúng tôi đã liệt kê các bản sửa lỗi hiệu quả nhất về Micrô trên Windows 11. Thực hiện các bản sửa lỗi theo trình tự mà chúng được đề cập để khắc phục sự cố nhanh chóng và hiệu quả.

CÁC BƯỚC KHẮC PHỤC LỖI:

  • 1. Kiểm tra kết nối lỏng lẻo
  • 2. Kiểm tra Cài đặt quyền riêng tư của micrô
  • 3. Kiểm tra xem Micrô có bị Tắt không
  • 4. Chạy Trình gỡ rối âm thanh
  • 5. Xác minh lựa chọn micrô
  • 6. Cập nhật driver

1. Kiểm tra kết nối lỏng lẻo

Nếu bạn đang sử dụng micrô bên ngoài và không thể truy cập micrô trên bất kỳ ứng dụng nào, có thể do kết nối lỏng lẻo, dây bị hỏng hoặc bản thân micrô bị lỗi. Đầu tiên, hãy kết nối lại micrô và kiểm tra xem nó có hoạt động không. Nếu không, hãy kết nối micrô với thiết bị khác và kiểm tra. Nếu micrô vẫn không hoạt động, có thể nó đã bị lỗi và bạn cần phải sửa chữa hoặc thay thế nó.

Cũng có khả năng giắc cắm nơi bạn cắm micrô bị lỗi. Để xác minh điều đó, hãy thử kết nối micrô hỗ trợ Bluetooth và kiểm tra xem nó có hoạt động không. Trong trường hợp xảy ra, đó có thể là giắc cắm bị lỗi dẫn đến sự cố.

Tuy nhiên, nếu cả hai bản sửa lỗi không hoạt động, hãy thực hiện các bản sửa lỗi khác được liệt kê bên dưới.

2. Kiểm tra Cài đặt quyền riêng tư của micrô

Micrô thường bị tắt khỏi cài đặt bảo mật, do đó ngăn các ứng dụng truy cập vào micrô. Đây là một trong những sự cố phổ biến và có thể nhanh chóng được khắc phục.

Để kiểm tra cài đặt quyền riêng tư của micrô, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng ‘Bắt ​​đầu’ trên Taskbar để khởi chạy Trình đơn truy cập nhanh, sau đó chọn ‘Cài đặt’ từ danh sách.

 

Bây giờ bạn sẽ tìm thấy các tab khác nhau được liệt kê ở bên trái, chọn ‘Quyền riêng tư & bảo mật’.

Trong cài đặt ‘Quyền riêng tư & bảo mật’, cuộn xuống ‘Quyền ứng dụng’ và chọn tùy chọn ‘Micrô’ bên dưới.

Bây giờ, hãy đảm bảo rằng nút gạt bên cạnh ‘Cho phép ứng dụng truy cập micrô của bạn’ được bật. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều ứng dụng được liệt kê ở đây. Kiểm tra xem ứng dụng bạn đang gặp sự cố có quyền truy cập vào micrô hay không. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ tìm thấy các ứng dụng mới hơn được liệt kê ở đây chứ không phải tất cả những ứng dụng được cài đặt trên hệ thống. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên bật quyền truy cập micrô cho tất cả mọi người để ngăn chặn bất kỳ sự cố nào.

Bây giờ, hãy kiểm tra xem bạn có thể sử dụng micrô trên Windows 11. Nếu không, hãy chuyển sang bản sửa lỗi tiếp theo.

3. Kiểm tra xem Micrô có bị Tắt không

Có thể tắt micrô từ cài đặt quyền riêng tư, cài đặt BIOS hoặc Device Manager. Vì bạn đã kiểm tra cài đặt quyền riêng tư, đã đến lúc chúng ta kiểm tra cài đặt BIOS và Device Manager.

Tùy chọn tắt micrô bên trong trong cài đặt BIOS chỉ khả dụng trên một số laptop. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra và bật nó nếu nó bị vô hiệu hóa. Bạn có thể tra cứu sách hướng dẫn đi kèm với laptop hoặc tìm kiếm trên web để tìm cách bật / tắt micrô từ cài đặt BIOS.

Nếu bạn không thể tìm thấy tùy chọn trong cài đặt BIOS hoặc nó đã được bật, hãy kiểm tra Device Manager tiếp theo. Tìm kiếm nó trong ‘Start Menu’ và nhấp vào kết quả tìm kiếm có liên quan để khởi chạy ứng dụng.

Trong ‘Trình quản lý Thiết bị’, nhấp đúp vào ‘Đầu vào và đầu ra âm thanh’ để xem các thiết bị trong đó. Bây giờ, nhấp chuột phải vào ‘Micrô’ và chọn ‘Bật thiết bị’ từ menu ngữ cảnh.

Nếu nó đã được bật, bạn sẽ thấy ‘Tắt thiết bị’ được liệt kê thay vì ‘Bật thiết bị’. Trong trường hợp đó, hãy chuyển sang bản sửa lỗi tiếp theo.

4. Chạy Trình gỡ rối âm thanh

Windows có trình gỡ rối tích hợp giúp khắc phục hầu hết các vấn đề. Đối với những người dùng không am hiểu về công nghệ, chạy trình khắc phục sự cố sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Để chạy trình khắc phục sự cố âm thanh, hãy tìm kiếm ‘Cài đặt khắc phục sự cố’ trong ‘Start Menu’ và nhấp vào kết quả tìm kiếm có liên quan để khởi chạy ứng dụng.

Trong cài đặt ‘Khắc phục sự cố’, hãy nhấp vào ‘Trình khắc phục sự cố khác’.

Tiếp theo, cuộn xuống và tìm trình khắc phục sự cố ‘Ghi âm’ và nhấp vào tùy chọn ‘Chạy’ bên cạnh nó.

Giờ đây, trình khắc phục sự cố sẽ chạy và quét mọi sự cố ngăn micrô hoạt động hiệu quả. Nếu tìm thấy bất kỳ sự cố nào, hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình để giải quyết chúng và đóng trình khắc phục sự cố. Bây giờ, hãy kiểm tra xem micrô có chạy tốt trên Windows 11 hay không.

5. Xác minh lựa chọn micrô

Nếu bạn đã kết nối nhiều micrô với máy tính của mình hoặc một micrô ngoài micrô bên trong, Windows có thể đã chọn sai micrô. Ví dụ: bạn đã chọn một micrô có liên quan trong khi Windows đã chọn một micrô khác, điều này có thể dẫn đến sự cố. Để khắc phục điều này, hãy đảm bảo rằng cùng một micrô đã được chọn cả trong cài đặt Windows và ứng dụng hoặc ứng dụng được định cấu hình để sử dụng micrô hệ thống mặc định.

Để đặt micrô mặc định, hãy tìm kiếm ‘Thay đổi âm thanh hệ thống’ trong ‘Start Menu’ và nhấp vào kết quả tìm kiếm có liên quan.

Bây giờ, điều hướng đến tab ‘Ghi âm’ từ trên cùng, nhấp chuột phải vào micrô mong muốn và chọn ‘Đặt làm Thiết bị Mặc định’ từ trình đơn ngữ cảnh. Cuối cùng, nhấp vào ‘OK’ ở dưới cùng để lưu các thay đổi và đóng cửa sổ.

Tiếp theo, điều hướng đến ứng dụng bạn đang gặp sự cố với micrô và điều hướng đến cài đặt ứng dụng.

Lưu ý: Chúng tôi đã mô tả quy trình cho Skype. Trong trường hợp bạn đang sử dụng một ứng dụng khác, hãy kiểm tra các bước trên web. Tuy nhiên, khái niệm vẫn được giữ nguyên.

Tiếp theo, điều hướng đến tab ‘Âm thanh & Video’ từ bên trái, cuộn đến phần ‘Âm thanh’, nhấp vào tên micrô đã chọn và chọn micrô mà bạn đã đặt trước đó làm mặc định.

Bây giờ, hãy lưu cài đặt ứng dụng và kiểm tra xem sự cố micrô đã được khắc phục chưa.

6. Cập nhật driver

Nếu các bản sửa lỗi trên không hiệu quả, thì các driver lỗi thời có thể là thủ phạm khiến micrô của bạn không hoạt động trên Windows 11. Mặc dù Windows thường tìm kiếm các bản cập nhật driver và cài đặt chúng tự động, nhưng bạn sẽ phải cập nhật chúng theo cách thủ công trong một số trường hợp.

Để cập nhật driver micrô, hãy tìm kiếm ‘Trình quản lý Thiết bị’ trong ‘Trình đơn Bắt đầu’ và khởi chạy ứng dụng bằng cách nhấp vào kết quả tìm kiếm có liên quan.

Tiếp theo, nhấp đúp vào ‘Đầu vào và đầu ra âm thanh’ để xem các thiết bị micrô khác nhau có sẵn. Bây giờ, nhấp chuột phải vào micrô bị trục trặc và chọn ‘Cập nhật driver’ từ trình đơn ngữ cảnh.

Trong cửa sổ ‘Cập nhật driver’, bạn sẽ tìm thấy hai tùy chọn, hoặc cho phép Windows tra cứu bản cập nhật hoặc cài đặt driver trên hệ thống theo cách thủ công. Bạn nên chọn tùy chọn đầu tiên và cho phép Windows tìm kiếm driver tốt nhất.

Nếu Windows không thể tìm thấy bản cập nhật driver, thì vẫn có khả năng là bản cập nhật tồn tại trên trang web của nhà sản xuất. Thật không may, nhiều nhà sản xuất không gửi bản cập nhật driver để Microsoft phê duyệt. Thay vì họ tải chúng lên trang web chính thức của họ. Đây là lý do tại sao Windows không thể tìm thấy một.

Trong trường hợp này, vui lòng tìm kiếm các bản cập nhật driver trên trang web của nhà sản xuất và tải chúng về hệ thống. Sau khi tải xuống, nhấp đúp vào file để chạy trình cài đặt, sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt ứng dụng. Sau khi cập nhật driver, hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra xem sự cố micrô đã được khắc phục chưa.


Các cách sửa lỗi trên chắc chắn sẽ giải quyết được sự cố micrô trên thiết bị Windows 11 của bạn và cho phép bạn truy cập vào nó. Tuy nhiên, nếu không có cách nào trong số chúng hoạt động, đó có thể là vấn đề phần cứng với hệ thống. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ kỹ sư kiểm tra hệ thống của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong các chương về kiến thức và thủ thuật sắp tới của MTBH.VN xin chào và hẹn gặp lại.

 

 

 

 

-->