[TIPS] Cách xem phần cứng – Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

   Trước khi bạn quyết định chọn mua một chiếc máy tính mới thì việc quan tâm đầu tiên là cấu hình. Tất nhiên, hầu hết những thông số quan trọng của máy đều được công khai, tuy nhiên không phải trường hợp nào bạn cũng kiểm soát được vấn đề nhất là khi chọn mua máy tính đã qua sử dụng.

   Sau đây là những cách giúp bạn nắm được những thông số cấu hình quan trọng đó của máy tính.

Cách 1: Xem cấu hình qua Properties của máy tính

   Bạn cũng có thể xem cấu hình máy tính thông qua tùy chọn Properties của This PC đối với Windows 10/8 và từ My Computer đối với Windows 7. Cách thực hiện hết sức đơn giản, các bạn làm như sau:

   Các bạn tìm tới biểu tượng This PC trên màn hình chính hoặc trong File Explorer (Windows + E) => sau đó nhấn chuột phải vào đó chọn Properties.

   Để xem cấu hình laptop hoặc cấu hình PC bạn để ý trong mục System, trong này sẽ hiển thị 4 thông tin chính, bao gồm:

Processor: Hiển thị tên và mã chip, cùng với xung nhịp của vi xử lý.

Installer Memory (RAM): Dung lượng RAM và dung lượng thực tế.

System TypeKiến trúc hệ điều hành đang sử dụng, là 64bit hay 32bit.

Pen And Touch: Máy tính của bạn có sử dụng bộ phận cảm ứng hay không

Cách 2: Xem cấu hình máy tính bằng lệnh Dxdiag

   Đây là biện pháp thường được chúng ta sử dụng để xem cấu hình laptop hoặc PC nhanh và đầy đủ. Để xem cấu hình máy có đủ đáp ứng nhu cầu chạy phần mềm nào đó hay không. Cách làm như sau:

   Trên màn hình máy tính hoặc laptop Win 10/8/7 => các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run => sau đó nhập lệnh “dxdiag” vào ô trống và nhấn Enter

Cách 3: Kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32

   Đây được xem là cách xem cấu hình máy laptop, PC đơn giản và hiển thị thông tin chi tiết nhất, hơn nữa cách này sử dụng tính năng có sẵn trên Windows. Nếu bạn muốn kiểm tra cấu hình máy tính chi tiết nhất và nhanh nhất có thể thì hãy lựa chọn cách này, các bước tiến hành như sau:

   Bước 1. Các bạn mở cửa sổ lệnh Run lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R => sau đó nhập lệnh “msinfo32″ => và nhấn Enter

Bước 2. Ngay lúc này, cửa sổ System Information (thông tin hệ thống) sẽ hiện ra, trong mục System Sumary sẽ hiển thị mọi thông tin về máy tính của bạn. Bao gồm tất tần tật những thông số như CPU, RAM, Hệ điều hành… 

Cách 4: Kiểm tra cấu hình laptop/PC bằng phần mềm CPU-Z

CPU-Z là phần mềm chuyên biệt cho phép người dùng xem cấu hình máy tính rất gọn nhẹ và sử dụng dễ dàng. Công cụ này sẽ cung cấp một cách đầy đủ nhất thông số cấu hình laptop/PC của bạn. Bạn quan tâm có thể tải về phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính tại đây.

Các bạn tiến hành tải, cài đặt sau đó mở công cụ xem cấu hình máy lên. Tại giao diện của CPU-Z sau khi kiểm tra cấu hình máy tính hay laptop sẽ hiển thị rất chi tiết tất cả các thông số. Bao gồm:CPU và CachesTại đây hiển thị các thông tin về bộ xử lý, xung nhịp và bộ nhớ đệm của máy tính.

- Mainboard: Chính là các thông tin về bo mạch chủ.

- Memory, SPD: Dung lượng ổ đĩa cứng và tốc độ xử lý.

- Graphics: Hiển thị thông tin về card màn hình.

- Bench: Ước tính, kiểm tra sức mạnh của máy tính.

   Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn những cách kiểm tra cấu hình máy tính laptop hay PC từ đơn giản tới đầy thủ thông tin nhất trên Windows 10/8/7. Như vậy là bạn có thể xem lại cấu hình máy tính của mình bất cứ lúc nào và sử dụng những phần mềm hay cho mục đích khác phù hợp.

-->