5 LÝ DO ĐỂ KHIẾN BẠN NÊN CHỌN MỘT CHIẾC XE MÁY ĐIỆN HƠN LÀ MỘT CHIẾC XE TAY GA

5 LÝ DO ĐỂ KHIẾN BẠN NÊN CHỌN MỘT CHIẾC XE MÁY ĐIỆN HƠN LÀ MỘT CHIẾC XE TAY GA

    Vào 10 năm về trước khi nhắc đến các phương tiện đi lại bằng điện thì có lẽ những cái tên mà ta có thể kể tên chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay nếu không muốn nói là “mò kim đáy biên”. Những ác cảm về độ bền hay khả năng tương thích với nhu cầu người dùng Việt Nam luôn là rào cản khi nhắc đến các phương tiện giao thông này, âu chỉ phổ biến là những chiếc xe đạp điện từ những thương hiệu Trung Quốc không mấy tên tuổi và cũng không có thước đo nào về độ bền cũng như tính an toàn của nó.

     Nhưng quay lại thời điểm hiện tại, định kiến này gần như được xóa nhòa bởi cái tên VINFAST KLARA – một sản phẩm xe máy điện đến từ tập đoàn VinGroup. Từ thời điểm KLARA lộ những bản thiết kế đầu tiên cùng với những tính năng trên các phương tiện thông tin đại chúng, nó đã được đặt ngang với những chiếc xe số, xe tay ga – phương tiện đi lại phổ thông nhất tại Việt Nam để so sánh, đánh giá. Vậy hôm nay, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu tiêu đề của bài viết: 5 LÝ DO ĐỂ KHIẾN BẠN NÊN CHỌN MỘT CHIẾC XE MÁY ĐIỆN HƠN LÀ MỘT CHIẾC XE TAY GA.


GIÁ THÀNH

    Gía thành là thứ mà bạn không thể không quan tâm khi chọn một chiếc xe mới làm phương tiện đi lại. Klara bản tiêu chuẩn là 21 triệu đồng (giá chưa bao gồm VAT) đợt đầu tiên, giá chính thức là 34 triệu đồng. Xe máy bản cao cấp là 54 triệu đồng, bán ưu đãi giảm giá đợt đầu là 35 triệu đồng. Vì VinGroup là một tập đoàn quy mô thuộc hàng top đầu tại Việt Nam nên mình mạn phép so sánh với các dòng xe máy điện của các thương hiệu uy tín khác cụ thể ở đây là xe Vespa điện đầu tiên có tên Vespa Elettrica bán ở châu Âu cuối năm nay, ở Mỹ phải đợi đến đầu sang năm, với giá bán từ 6.400 USD (khoảng 150 triệu đồng) ở châu Âu.

    Klara bản tiêu chuẩn có giá tương đương với một chiến Honda Vision, bản cao cấp nhất tương đương với một chiếc SH MODE. Nếu thoáng qua ta có nhận định là một chiếc KLARA sẽ có giá thành cao, nhưng xét về hiệu quả sử dụng ta có thể tin tưởng vào cam kết của Vinfast: "Với chi phí bằng 50% so với xe chạy xăng cùng loại sau 5 năm sử dụng, Vinfast Klara sẽ là khoản đầu tư hiệu quả nhất"                                   


THUẾ MÔI TRƯỜNG


 

    Một chiếc xe tay ga ngoài các chi phí mà bạn phải tự tay chi trả nó còn phải chịu một chi phí vô hình đó là thuế bảo vệ môi trường. Mức thuế môi trường đối với mặt hàng xăng hiện tại là 3.000 đồng/ lít. Hồi tháng 9 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết tăng thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng xăng dầu, trong đó mặt hàng xăng dự kiến tăng lên 4.000 đồng/lít từ 2019. Nhưng KLARA sẽ không phải chịu khoản thuế này.


CHI PHÍ VẬN HÀNH


    Theo thông số kỹ thuật lý tưởng của nhà sản xuất công bố một chiếc KLARA tốn 4 giờ sạc điện để chạy được 70km, chi phí sạc pin được cho là gần 3.000 đồng (pin lithium 1.2kW, tính theo giá điện kinh doanh). Trong khi SH Mode là một trong số những xe tay ga tiêu hao ít xăng nhất trên thị trường. Theo công bố của Honda, SH Mode có mức tiêu hao năng lượng là 50km/ lít xăng, tức chi phí mỗi 50km tốn 22 ngàn đồng.


CHI PHÍ BẢO DƯỠNG


 

    Với một chiếc xe tay ga chi phí thay dầu nhớt, nước mát, vệ sinh máy xe tay ga... định kỳ mỗi năm chi phí cũng đến cả triệu đồng. Đây là một điểm cộng tiếp theo của xe máy điện khi Vinfast tuyên bố người dùng không mất một đồng bảo dưỡng bởi động cơ điện không chổi than vốn có thể hoạt động hàng chục năm trời mà cần rất ít bảo trì. Bên cạnh đó, trong ba năm đầu khách hàng được miễn phí dầu nhớt, linh kiện hao mòn.


TÍNH TIỆN LỢI


 

    Với thiết kế chuyên dụng cho nhu cầu di chuyển trong phạm vi nội thành, Vinfast Klara không cần phải có giấy phép lái xe, phù hợp với đối tượng có nhu cầu di chuyển ít trong thành phố, như học sinh, công nhân viên chức sáng đi tối về cùng một quãng đường tầm trên dưới 20km/ ngày.

    Trên đây là những ý cá nhân của mình về tính tiện lợi của một chiếc xe máy điện so với một xe tay ga.


 

    Nếu bạn thấy những lý do này đủ thuyết phục bạn thì MTBH đang có chương trình tặng xe VINFAST KLARA miễn phí, thông tin chi tiết xem tại: http://bit.ly/RUT-THAM-MTBH-BD

-->