[CES 2020] AMD giới thiệu dòng chip 7nm đầu tiên trên thế giới dành cho laptop, Ryzen 7 4000 Series

So với các bộ xử lý laptop mới nhất của Intel, Ryzen 7 4000 mới của AMD vượt trội cả về hiệu năng đa nhân và đơn nhân.

   Không cho đối thủ Intel kịp có thời gian để thở, AMD đang liên tiếp tung ra các sản phẩm mới tấn công vào hầu như mọi sân chơi mà Intel đang hiện diện. Sau khi ra mắt CPU desktop và máy chủ dựa trên tiến trình 7nm khiến đối thủ lao đao, trong sự kiện CES 2020 đang diễn ra, AMD tiếp tục lấn vào một sân chơi khác của Intel, các bộ xử lý cho laptop với series Ryzen 4000 Mobile.

   Theo CEO Lisa Su của AMD, Ryzen 4000 là dòng bộ xử lý 7nm đầu tiên trên thế giới được thiết kế dành cho các thiết bị di động, ví dụ như laptop. Đối với Intel, ngay cả khi các bộ xử lý dành cho laptop được ưu tiên sử dụng tiến trình mới, chúng vẫn đang mắc kẹt ở 10nm và 12nm.

   Không chỉ vượt qua đối thủ về tiến trình công nghệ, Ryzen 4000 còn vượt mặt các chip Ice Lake mới nhất của Intel về hiệu năng. Cụ thể, khả năng xử lý đơn nhân được cải thiện hơn 4%, nhưng vượt xa đối thủ về hiệu năng đa nhân đến 90% và cải thiện đến 28% về hiệu năng đồ họa. Các con số này dựa trên việc so sánh Ryzen 7 4800U và Core i7-1065G7, vốn đang dùng tiến trình 10nm của Intel.

   Nhờ việc chuyển sang tiến trình 7nm, bộ xử lý Ryzen 7 4800U mới có hiệu quả năng lượng cao gấp đôi so với các chip Ryzen tiền nhiệm (vốn dùng tiến trình 12nm). Điều này nghĩa là laptop sẽ có thời lượng sử dụng lâu hơn.

   Series Ryzen 4000 thế hệ thứ ba sẽ được phân chia thành 3 dòng, dòng U (dành cho laptop siêu mỏng Ultrathin), dòng H (dành cho game thủ và các nhà sáng tạo nội dung), và dòng Pro (hướng tới các thiết bị ultrathin dành cho doanh nhân).

   Một trong những thiết bị đầu tiên sử dụng chip laptop mới của AMD là Lenovo Yoga Slim 7. AMD hứa hẹn sẽ có hơn một chục thiết bị nữa từ nhiều nhà sản xuất khác ra mắt trong Q1 tới đây và hơn 100 thiết bị mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

   Bên cạnh bộ xử lý di động Ryzen thế hệ mới, AMD còn tiết lộ thêm các sản phẩm đồ họa mới của mình. VGA 7nm mới Radeon RX5600XT – với hiệu năng được cho sẽ đánh bại GTX 1660 Ti của Nvidia – sẽ được bán vào ngày 21 tháng 01 tới với giá 279 USD. Các phiên bản VGA rời dành cho laptop cũng sẽ có mặt trong tương lai.

   Trong khi đó, AMD tuyên bố các chip đồ họa mới trong Ryzen 7 4800H còn nhanh hơn cả sản phẩm tương đương trên desktop. Sắp tới con chip mới này sẽ xuất hiện trong laptop Asus Zephyrus G14 – một laptop gaming nhưng có thiết kế trang nhã, với độ dày 18mm và nặng khoảng 1,6 kg. Zephyrus G14 sẽ bắt đầu được bán ra từ tháng Hai.

   Ngược lại với AMD, sự xuất hiện của Intel tại CES 2020 ít đình đám hơn khi họ mới chỉ giới thiệu một GPU rời có tên DG1. Tuy nhiên không có nhiều thông số kỹ thuật được Intel chia sẻ tại sự kiện này.


-->