COMET LAKE VÀ ICE LAKE KHÁC NHAU CHỖ NÀO?

   Sau khi giới thiệu dòng sản phẩm Ice Lake, Intel lại tiếp tục giới thiệu thêm Comet Lake, cả hai đều thuộc thế thế thứ 10 dành cho laptop khiến người dùng dễ bị nhầm lẫn. Vậy hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa Ice Lake và Comet Lake cùng MTBH nhé!

Intel thế hệ 10 01

Sự khác nhau giữa Ice Lake và Comet Lake

   Dù cùng là thế thế hệ 10, nhưng Ice Lake và Comet Lake lại hoàn toàn khác nhau. Ice Lake được sản xuất trên tiến trình 10nm, xung nhịp được giảm xuống nhưng hiệu quả tính toán lại tăng lên, kết quả là tiết kiệm năng lượng hơn so với thế hệ cũ. Ice Lake cũng đi kèm đồ họa tích hợp Gen 11 Graphics, vố là dòng Iris Plus với khả năng đồ họa cao hơn ít nhất gấp đôi so với Intel UHD, gần bằng đồ họa rời NVIDIA MX150 phiên bản có TDP 10W.

Intel thế hệ 10 02

   Comet Lake thì vẫn được sản xuất trên tiến trình 14nm, vẫn sử dụng đồ họa tích hợp UHD Graphics, nhìn chung thì giống với Whiskey Lake thuộc thế hệ thứ 8 nhiều hơn. Thay đổi lớn nhất có lẽ là sự bổ sung một con chip i7 có 6 nhân, 12 luồng. Xung nhịp tối đa của Comet Lake cũng được tăng lên 4.9GHz. 

   Mục đích của Intel ra mắt Comet Lake là mang đến sức mạnh xử lý cao hơn cho những chiếc laptop mỏng nhẹ, tùy chọn cao nhất i7-10710U với 6 nhân 12 luồng vẫn giữ được mức TDP 25W như những con chip 4 nhân trước đây, mức xung nhịp vẫn có thể đạt mức 4.7GHz để xử lý các tác vụ nặng. Còn i7-10510U vẫn có 4 nhân nhưng xung nhịp lại đẩy lên mức 4.9GHz, rất cao trên một con chip laptop. 

Intel thế hệ 10 04

   Qua những thông tin vừa nói trên thì Comet Lake về cơ bản là một sự bổ sung của Intel dành cho những chiếc laptop cần hiệu năng xử lý cao, nhưng lại không cần nâng cấp về đồ họa. Ví dụ các nhu cầu như xử lý bảng tính khối lượng lớn, các nhu cầu làm đồ họa 2D thì Intel UHD vẫn đáp ứng khá tốt.

   Còn Ice Lake mang ưu điểm tiết kiệm năng lượng, hiệu suất tối ưu hơn giúp những chiếc laptop có thời lượng pin lâu hơn.Ngoài ra đa số những con chip Ice Lake còn đi kèm với đồ họa tích hợp Gen 11 Graphics rất mạnh mẽ, phù hợp với những chiếc laptop mỏng nhẹ nhưng đáng ứng được nhu cầu làm đồ họa hay cả dựng phim.

Intel thế hệ 10 05

Cách phân biệt laptop chạy Ice Lake hay Comet Lake

   Thông thường các nhà sản xuất laptop chỉ giới thiệu sản phẩm của mình chạy Intel thế hệ mấy, chứ ít khi nói tên mã vì cơ bản cũng không nhiều người dùng hiểu được ý nghĩa của chúng. Vì vậy người dùng cần phân biệt chúng ta tên chip trong bảng cấu hình.

   CPU Comet Lake vẫn duy trì cách đặt tên truyền thống qua nhiều năm của Intel. Ví dụ Intel Core i7-10710U thì số “10” là thế hệ 10, số 710 là mẫu vi xử lý cụ thể, hậu tố U hoặc Y chỉ dòng sản phẩm. U là dòng phổ biến cho phần lớn laptop hiện nay, còn Y là dòng siêu tiết kiệm điện. 

Intel thế hệ 10 06

   Còn Ice Lake sẽ kết thúc tên mã với hậu tố để chỉ rõ loại đồ họa tích hợp. Ví dụ Intel Core i7-1065G7 thì G7 chính là hậu tố để xác định thành phần đồ họa của chip.

   Trên đây là sự khác nhau cơ bản và cách phân biệt giữa hai dòng chip Ice Lake và Comet Lake đều thuộc thế hệ 10. Tóm tắt lại một chút, Comet Lake mang lại khả năng xử lý rất mạnh mẽ, còn Ice Lake sẽ trung hòa giữa khả năng xử lý, đồ họa vào tối ưu thời lượng pin. 

-->