CÔNG BỐ MỨC PHẠT GIẬT MÌNH CỦA HÀNH VI CỐ Ý ĐĂNG TIN GIẢ TIN FAKE TRÊN MẠNG XÃ HỘI

   Nghị định số 15/2020/NĐ-CP do Thủ tướng ký ban hành vào ngày 3/2/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin (CNTT) và giao dịch điện tử sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2020. Trong đó có nhiều quy định mới rõ ràng, chi tiết việc xử phạt các vi phạm về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội (Facebook, Lotus, Twitter…).


   Theo đó, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với tổ chức, 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với cá nhân nếu lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

♦ Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

♦ Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

♦ Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn.

♦ Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

♦ Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu.

♦ Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm.

♦ Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.

♦ Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

♦ Sử dụng thông tin của người khác mà không được sự đồng ý. Do đó, việc tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook mà chưa được sự đồng ý cũng bị coi là vi phạm.

   Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với tổ chức, 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, cá nhân, tổ chức buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định nêu trên.

   

-->