Lần đầu tiên sau 15 năm Google tiết lộ doanh thu của YouTube: 15 tỷ USD một năm, đang có 20 triệu thuê bao

Quan trọng hơn, doanh thu quảng cáo của YouTube tăng trưởng đến 36% so với năm 2018, đóng góp gần 10% tổng doanh thu cho cả Google.

Trong báo cáo thu nhập Quý 4 của hãng Alphabet mới công bố hôm nay, lần đầu tiên Google tiết lộ về doanh thu của YouTube kể từ khi họ mua lại dịch vụ này. Theo đó, YouTube đã mang về 5 tỷ USD doanh thu quảng cáo cho hãng trong 3 tháng vừa qua.

Đây cũng là báo cáo thu nhập đầu tiên kể từ khi ông Sundar Pichai đảm nhiệm vị trí CEO tại Alphabet sau khi những nhà sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin rút lui khỏi việc theo dõi công việc hàng ngày.

Báo cáo thu nhập quý này của Alphabet lần đầu tiên cho thấy YouTube mang lại thu nhập cho công ty như thế nào sau 15 năm được Google mua lại với giá 1,65 tỷ USD vào năm 2006. Và các con số cho thấy khoản đầu tư của Google vào YouTube năm xưa đang được đền đáp xứng đáng như thế nào.

Tính trong cả năm, YouTube mang về khoảng 15 tỷ USD vào năm ngoái và đóng góp gần vào gần 10% tổng doanh thu của Google. Những con số này cho thấy doanh thu quảng cáo của YouTube hiện bằng khoảng 1/5 so với Facebook và nhiều hơn gấp 6 lần so với dịch vụ Twitch của Amazon.

Bên cạnh đó, Google cũng cho biết, YouTube hiện có hơn 20 triệu thuê bao đối với cả gói dịch vụ Premium (YouTube không quảng cáo) và Music Premium, cũng như hơn 2 triệu thuê bao khác đối với dịch vụ truyền hình trả tiền của mình.

Alphabet cho biết doanh thu từ các sản phẩm này cùng với các thiết bị phần cứng như điện thoại Pixel và loa thông minh Google Home được đưa vào trong danh mục "Các sản phẩm khác" và mang lại 5,3 tỷ USD doanh thu trong quý trước. Điều này làm việc xác định chính xác đóng góp của từng sản phẩm trở nên khó khăn hơn.

Trên hết, Alphabet có doanh thu 46 tỷ USD trong quý vừa qua (kết thúc vào 31 tháng 12 năm 2019), tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận trong quý đạt 10,7 tỷ USD. Cỗ máy tìm kiếm của Google vẫn là bộ phận kiếm tiền chủ lực cho toàn bộ đế chế khổng lồ của Alphabet khi mang lại 27,2 tỷ USD trong quý vừa qua.

Bên cạnh tiết lộ doanh thu quảng cáo của YouTube, Google cũng công bố hiệu quả tài chính của mảng kinh doanh điện toán đám mây. Theo báo cáo, Google Cloud tạo ra 2,6 tỷ USD doanh thu trong quý vừa qua.

Trong khi lợi nhuận của Google vượt xa so với các dự báo của Phố Wall, nhưng doanh thu của họ lại không đạt được như kỳ vọng. Có lẽ đây là một trong các lý do lần đầu tiên Google công bố doanh thu của YouTube và Google Cloud sau khi giấu kín nhiều năm nay. Nó cho thấy công ty không còn quá phụ thuộc vào Google Search như trước đây khi các mảng kinh doanh này đang tăng trưởng nhanh chóng như thế nào.

Tính chung trong cả năm 2019, Google Search mang lại 98,1 tỷ USD doanh thu, chỉ tăng 15% so với năm 2018. Trong khi đó YouTube mang lại 15,15 tỷ USD trong năm 2019, tăng 36,5% so với 11,2 tỷ USD trong năm 2018. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư cho thấy sự lo ngại về tăng trưởng doanh thu của Alphabet không như kỳ vọng khi cổ phiếu của công ty sụt giảm 4% trong những giờ giao dịch sau đó.

-->