Mỹ triển khai siêu máy tính IBM Summit để tìm phương pháp chữa trị COVID-19

   Siêu máy tính Summit của IBM sẽ được Bộ năng lượng Hoa Kỳ (DoE) sử dụng để tìm kiếm phương pháp điều trị hay chữa trị COVID-19 – bệnh viêm phổi cấp tính gây ra bởi virus SARS-CoV-2 (corona). Summit là siêu máy tính công suất 10 MW được chế tạo với 4608 node xử lý, mỗi node xử lý chứa một cặp CPU Power9 3,07 GHz và 6 GPU Nvidia Volta V100. Đây là siêu máy tính nhanh nhất trên Trái Đất với năng lực tính toán đạt đến 148.6 petaFLOPS với bài test Linpack và đạt hiệu năng tối đa trên 200 petaFLOPS.

   DoE muốn khai thác Summit nhằm tìm ra phương pháp ức chế hoặc tấn công virus. IBM – đơn vị sở hữu và vận hành Summit cho biết:

   “Khi tìm hiểu về các hợp chất sinh học mới, chẳng hạn như virus thì các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ướt sẽ cho nuôi cấy vi sinh vật và quan sát cách nó phản ứng với các hợp chất mới trong môi trường thực. Tuy nhiên, quá trình này sẽ diễn ra chậm hơn nếu không có sự trợ giúp của các máy tính với khả năng thực hiện mô phỏng kỹ thuật số nhằm thu hẹp phạm vi biến số tiềm năng. Dù vậy, vẫn có những thách thức.

   Việc mô phỏng bằng máy tính có thể kiểm tra cách các biến khác nhau phản ứng với các virus khác nhau nhưng mỗi biến riêng lẻ này có thể bao gồm hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỉ dữ liệu độc nhất và kết hợp với số lượng mô phỏng cần phải thực hiện thì quá trình này sẽ trở nên cực kỳ tốn thời gian nếu sử dụng phần cứng máy tính thông thường.”

   Lúc này những chiếc siêu máy tính như Summit sẽ phát huy khả năng. Dưới đây là video cho thấy các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL) đã làm được gì với Summit: sàng lọc 8000 hợp chất chỉ trong vòng vài ngày và xác định được 77 hợp chất phân tử nhỏ – đây là bằng chứng cho thấy corono virus có thể bị ức chế.

-->