PlayStation 5 chính thức ra mắt: có haptic feedback, có SSD, ra mắt cuối năm 2020

Sony thông báo PlayStation 5 sẽ chính thức được ra mắt vào cuối tháng 11 năm 2020.


Không chờ đến tháng 02 năm sau để giới thiệu PlayStation 5, ngày 08/10 vừa rồi Sony có một bài viết trên PlayStation Blog công bố thế hệ máy chơi game mới nhất của họ. Dự kiến PlayStation 5 sẽ được ra mắt chính thức vào kỳ nghỉ lễ cuối năm 2020, tức là khoảng tháng 11 năm sau. Trong bài viết này, Sony công bố hai thay đổi lớn nhất trên tay cầm chơi game của họ.

Công nghệ Haptic Feedback

Đầu tiên là thay vì công nghệ rung xài hai mô tơ quay đã có từ rất lâu, từ thời kỳ PS1 đến giờ để tạo ra cảm giác thế giới ảo, Sony quyết định dùng công nghệ haptic feedback để tạo ra cảm giác chân thực hơn. Để dễ hình dung thì rumble trên tay cầm PS4 giống mô tơ rung trên iPhone 6, còn haptic feedback thì giống lúc bấm nút home trên iPhone 7. Nhờ haptic, những tác động của thế giới ảo sẽ chân thực và đa dạng hơn bây giờ rất nhiều. Ngay cả việc đi bộ qua những vũng bùn hay đồng cỏ cũng có thể tạo ra cảm giác feedback chứ không chỉ trong những pha chiến đấu như trước nữa. Sony đang thử nghiệm haptic feedback với GranTurismo Sport, cảm giác lốp xe chạy trên nền đất sỏi đá rất khác biệt.

Sử dụng CPU AMD Ryzen, SSD thay thế cho HDD

Thứ hai, một công nghệ mới được áp dụng cho hai nút “cò” R2 và L2. Các nhà phát triển game có thể “lập trình” độ nặng của trigger R2/L2 để mô phỏng cảm giác bắn súng, bắn cung hay nhấn ga khi lái xe. Hiện giờ các studio game đã có devkit của PS5 với tay cầm adaptive trigger/haptic feedback để làm việc rồi. Một thay đổi lớn khác, tay cầm PS5 sẽ dùng kết nối USB-C.

Thêm nữa, tờ Wired lại có một bài viết độc quyền về PlayStation 5, qua đó tác giả Peter Rubin đã liệt kê nhiều tính năng mới khiến cỗ máy này được mong đợi. PlayStaiton 5 sẽ dùng CPU AMD Ryzen và GPU Navi, giống như đối thủ Xbox Scarlett và y hệt như những tin đồn trước đó. GPU Navi của PS5 có phần cứng tăng tốc quá trình ray tracing để tạo ra những màn chơi đẹp mắt nhất có thể, chứ không chỉ là một tính năng phải dùng phần mềm để mô phỏng ánh sáng. Ổ cứng HDD sẽ bị dẹp bỏ và thay vào đó là một ổ cứng thể rắn SSD. Đĩa game PS5 sẽ có dung lượng 100GB (BluRay XL 3 lớp dữ liệu) thay vì những đĩa BluRay 2 lớp, dung lượng 50GB như trên PS4.

Hứa hẹn sẽ có những sự thay đổi rất đáng giá

Bản thân game PS5 cũng sẽ tự do hơn, bạn hoàn toàn có thể chọn cài toàn bộ game vào ổ cứng hoặc chỉ một phần (chơi đơn, chơi mạng…) vào SSD để tiết kiệm ổ cứng. Giao diện của PS5 cũng sẽ nhiều thông tin hơn, và thông minh hơn, khi có thể hiển thị những trận đấu multiplayer anh em có thể tham gia ngay ở màn hình home, thay vì phải vào game để lựa chọn.

Đó mới chỉ là những thông tin chính thức đầu tiên về PlayStation 5, và anh em sẽ phải đợi đến sự kiện giới thiệu máy game mới của Sony vào tháng 2 năm sau, và tiếp đến là E3 2020 vào tháng 6 để biết thêm chi tiết cũng như mức giá của cỗ máy này.

-->