Vài Nét Về VGA - Card Màn Hình

VGA hay Card đồ hoạ là một bộ phận rất quan trọng và chịu trách nhiệm chính trong việc xử lý các tác vụ đồ hoạ và các thông tin hình ảnh, video. Nếu như bạn muốn trải nghiệm những hình ảnh sống động khi xem video Youtube, xem phim hoặc chơi game thì card đồ hoạ có vai trò rất quan trọng để mang lại những trải nghiệm này.

Nếu như bạn đang muốn biết VGA là gì? (hoặc Card đồ hoạ là gì?) và vai trò của nó quan trọng như thế nào trong máy tính cũng như PC, hãy cùng mình tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây.


VGA có tên đầy đủ là Video Graphics Card mà mọi người thường gọi với tên tiếng Việt là Card đồ hoạ. Đây là một thiết bị chịu trách nghiệm trong việc xử lý các tác vụ và thông tin về hình ảnh, video trong máy tính.

Bộ phận đóng vai trò quyết định đến sức mạnh của VGA đó chính là bộ xử lý GPU, có tên đầy đủ là Graphic Processing Unit. Graphic Processing Unit (GPU) có vai trò như bộ vi xử lý với nhiệm vụ tăng tốc và xử lý đồ hoạ cho bộ vi xử lý ở trung tâm là CPU.

Hiện nay, NVIDIA và AMD/ATI chính là 2 nhà sản xuất GPU chính và lớn nhất trên thế giới. GPU xử lý của NVIDIA thường được gọi là Graphic Processing Unit (GPU), trong khi GPU xử lý của AMD/AT có tên gọi khác là Video Processor Unit (VPU).


Phân loại Card đồ hoạ – VGA

Hiện tại VGA được chia làm 2 loại thông dụng là Card đồ hoạ Onboard và Card đồ hoạ rời, chi tiết như sau:

1. Card đồ hoạ Onboard

Card đồ hoạ Onboard được tích hợp sẵn ở trên bo mạch chủ (có tên tiếng anh là Mainboard) của máy tính PC hoặc Laptop. Card đồ hoạ onboard thường được nhà sản xuất tích hợp ngay vào bộ trung tâm xử lý của máy tính (CPU), chính vì thế mà khi hoạt động sức mạnh của Card Onboard phụ thuộc vào sức mạnh của CPU và Ram rất nhiều.

Giá thành của thùng CPU dựng sẵn hoặc Laptop chỉ có Card Onboard thường có giá thành rẻ và chỉ thích hợp cho những bạn với nhu cầu dùng máy tính để lướt web, làm việc văn phòng mà thôi.


2. Card đồ hoạ Rời

Về cơ bản, card đồ hoạ rời có nhiệm vụ tượng tự như Card Onboard tuy nhiên nó được thiết kế hoạt động độc lập và tối ưu hơn cho các tác vụ xử lý hình ảnh và đồ hoạ. Đặc điểm của loại card này đó chính là nó được trang bị thêm bộ tản nhiệt và một GPU xử lý riêng nên vì vậy mà hiệu năng của nó sẽ mạnh mẽ hơn nhiều nếu so với Card Onboard.

Chính vì khả năng xử lý tốt hơn và phải mang theo nhiều bộ phận hơn nên giá thành của Card đồ hoạ rời thường khá cao nên giá thành của những thùng máy CPU dựng sẵn hoặc Laptop có card rời thường cao hơn nhiều, lên đến vài triệu đồng nếu so với dòng Card Onboard.

Nếu bạn là một người biên tập video, chơi game hoặc xử lý hình ảnh đồ họ thì việc lựa chọn một PC hoặc Laptop có Card đồ hoạ rời là bắt buộc để có được khả năng xử lý cũng như trải nghiệm được tốt hơn khi làm việc hoặc giải trí.

Nhiều VGA với giá cực thơm tại MTBH (xem tại đây)


-->