CÙNG ĐIỂM QUA NHỮNG VỊ TƯỚNG ĐƯỢC ƯA DÙNG NHẤT CỦA LIÊN MINH HUYỀN THOẠI NĂM 2020

  • Nguyễn Hoàng Thiện
  • TIN GAME
  • 28/12/2020

Đấu trường Liên Minh Huyền Thoại đã chứng kiến rất nhiều thay đổi về meta trong năm nay. Rất nhiều các vị tướng xuất hiện và trở nên nổi bật trong từng thời điểm khác nhau tạo cơ hội cho các đội tuyển phát triển và mở rộng them lối chơi và chiến thuật của mình tại các giải đấu quốc nội cũng như quốc tế.

 

Tuy nhiên, có 1 vài vị tướng vẫn giữ được vị thế ổn định của mình xuyên suốt mùa giải 2020. Theo dotesports.com, dưới đây là 6 vị tướng được cho là có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với meta của năm 2020 (sắp xếp theo role):

 

  1. Đường Trên: Ornn

 

 

Xuyên suốt mùa giải 2020, vị “thần Dê” này đã khẳng định được chỗ đứng của bản thân trong meta. Là vị tướng chống chịu chủ chốt ở đường trên, Ornn được cả pro players lẫn những người chơi xếp hạng rất tin tưởng sử dụng trong suốt mùa giải.

 

Theo thống kê của gol.gg, Ornn có tỉ lệ được chọn lên tới 64% trong tổng số tất cả các tướng, đồng thời sự xuất hiện của Ornn ở vị trí đường trên cũng là nhiều nhất. Với 1909 lần được chọn đã khiến cho vị “thần Dê” trở thành vị tướng đường trên độc nhất được chọn nhiều nhất ở đấu trường chuyên nghiệp. So với những vị tướng có tỉ lệ chọn cao hơn là Volibear và Sett – 2 vị tướng cũng đã có những khoảnh khắc tỏa sáng ở khu vực đường trên, thì Ornn lại cho thấy 1 sự chắc chắn và ổn định hơn.

 

Với tỷ lệ cấm / chọn là 74% ở tất cả các khu vực trong Giải mùa xuân và 91% tại Chung kết Thế Giới, Ornn thực sự đóng 1 vai trò rất lớn trong cách vận hành lối chơi của các tuyển thủ chuyên nghiệp.

 

  1. Rừng: Lee Sin

 

Ở vị trí đi rừng, thật khó để nghĩ đến 1 cái tên nào khác đáng tin cậy hơn đối với người chơi như Lee Sin. Thầy Tu Mù đã có tỉ lệ cấm & chọn ít nhất là 15% ở 6 mùa giải trong tổng số 7 mùa vừa qua, khiến vị tướng này trở thành 1 trong những tướng được chọn nhiều nhất trong lịch sử phát triển game. Năm 2020 đã chứng kiến nhiều sự thay đổi ở meta game và Lee Sin đã cho thấy được chỗ đứng vững chắc của mình trong meta hiện tại, khi nhiều năm qua anh đã khá lu mờ trên đấu trường công lý.

 

Theo thống kê của gol.gg, Thầy Tu Mù có tỉ lệ xuất hiện là 42% trong tổng số tất cả các tướng trong năm nay – lần xuất hiện cao nhất của vị tướng này kể từ mốc 70% vào năm 2014. Với tổng 1607 lượt pick, Lee Sin là tướng đi rừng được lựa chọn nhiều nhất năm 2020 nhờ vào sự cơ động vốn có và khả năng kiểm soát khu vực rừng tốt. 2 lựa chọn nổi bật ngay sau đó là Trundle Graves, 2 vị tướng này lần lượt có ít hơn Lee Sin 400 và 600 trận trong năm nay.

 

Là một sự lựa chọn nổi bật ở vị trí đi rừng trong năm 2020, nhưng Lee Sin lại có tỉ lệ thắng khá “bèo”, nếu ko muốn nói là rất kém. Chỉ với 48%, Thầy Tu Mù là 1 trong những vị tướng có tỉ lệ thắng/thua thấp nhất trong số những tướng thuộc hàng “top tier”.

 

  1. Đường Giữa: Syndra

 


Trong một năm mà lối chơi pháp sư kiểm soát trở nên thịnh hành ở đường giữa thì không ai có thể phù hợp hơn Syndra trong meta này. Cũng theo trang gol.gg, Nữ Chúa Bóng Đêm kết thúc năm 2020 với tỉ lệ cấm/chọn trên toàn thế giới là 60% - cao thứ 4 trong số tất cả các vị tướng được chọn.

 

Mùa giải năm nay đã chứng kiến sự thống trị của Syndra ở khu vực đường giữa, vượt xa cả những Azir, Zoe hay LeBlanc – những tướng cũng rất mạnh ở meta này. Với 1249 lượt chọn và 2318 lượt cấm trên toàn server, Syndra trở thành vị tướng đường giữa được cấm và chọn nhiều nhất năm 2020, 1 điều hiếm khi xảy ra trong đấu trường chuyên nghiệp – đặc biệt là trong suốt cả 1 mùa giải.

 

  1. Xạ Thủ: Aphelios

 

 

Nói về vị trí Xạ Thủ (AD Carry), trong năm 2020 đã có rất nhiều những xạ thủ nổi bật chẳng hạn như Ezreal, Kalista, Ashe… Nhưng thống trị vị trí này lại không ai khác ngoài Aphelios – Song Nguyệt Chiến Binh.

 

Trong suốt giai đoạn mùa xuân, Aphelios đã có cho mình tỉ lệ cấm chọn ở mọi server là 86%, cao nhất so với các tướng còn lại, và đấy là còn chưa nói đến riêng với vị trí Xạ Thủ. Hạn chế duy nhất của anh chàng xạ thủ này có lẽ là cách kết hợp bộ kĩ năng có phần hơi phức tạp, nhưng nếu đã thuần thục thì lượng sát thương gây ra là cực kì khủng. Là 1 hot pick ở vị trí xạ thủ xuyên suốt mùa giải 2020 nên chắc chắn Aphelios sẽ được Riot nerf kha khá lần, nhưng với cập nhật mới về trang bị thì Aphelios vẫn là 1 sự lựa chọn đáng tin cậy ở vị trí Xạ Thủ. Aphelios cũng đã khép lại năm 2020 với tỷ lệ cấm/chọn là 64%, đồng thời số lần xuất hiện trên đấu trường công lý của anh chàng xạ thủ này cũng vừa tròn 2000 trận trên toàn server.

 

  1. Hỗ Trợ: Nautilus

 

  

Và cuối cùng là vị trí Hỗ Trợ. Những mùa giải gần đây luôn là sân chơi của các vị tướng hỗ trợ chống chịu, điển hình như Braum, Leona hay Thresh. Nhưng có lẽ nổi bật nhất ở vị trí hỗ trợ chống chịu năm nay chính là Nautilus – Gã khổng lồ biển sâu.

 

Trang gol.gg đã thống kê lượt pick các hỗ trợ chống chịu trong mùa giải 2020 là 2072 lượt. Riêng với Nautilus, gã khổng lồ biển sâu có 400 lượt chọn cho vị trí chỗ trợ chống chịu nhiều hơn 1 vị tướng khác cũng rất quen thuộc ở vị trí này – Thresh. Tuy ban đầu tỉ lệ cấm/chọn không cao so với những lựa chọn như Thresh hay Sett nhưng với bộ kĩ năng khó chịu cùng khả năng chống chịu tuyệt vời của mình, Nautilus hầu như đã kiểm soát meta cả mùa giải 2020.

 

Những lượt cấm ở khu vực đường dưới, nếu để nhắm vào những tướng có những chiêu kéo về khó chịu thì thường sẽ là 2 cái tên tiêu biểu Thresh và Blitzcrank, trong khi những lựa chọn như Sett thường xuất hiện ở khu vực đường trên nhiều hơn thì Nautilus chính là 1 sự lựa chọn chất lượng cho vị trí hỗ trợ. Kéo, trói chân, làm chậm diện rộng, tạo giáp chống chịu và trên hết là ultimate (chiêu cuối) không thể cản phá và nhắm thẳng vào mục tiêu chỉ định khiến Nautilus cực kì khó chịu khi xuất hiện ở đường dưới.

 

  1. Vị tướng “danh dự” góp mặt trong danh sách này: Sett

 


Theo gol.gg, tỉ lệ cấm/chọn của Sett trong cả mùa giải 2020 là 72%, 1 con số khá ấn tượng. Ngoài ra với 2376 lượt cấm trên tất cả mọi server, Sett là tướng bị cấm nhiều nhất trong danh sách những tướng bị cấm nhiều nhất trong đấu trường chuyên nghiệp.

 

Đúng với danh xưng “đại ca”, Sett dường như không ngán bất kì 1 lane nào hay bất kì role nào. Từ đường trên, đi rừng, đi mid, hỗ trợ và thậm chí là ADC, Sett cho thấy sự linh hoạt của mình trong suốt mùa giải 2020. Tuy nhiên, đường trên vẫn là nơi “đại ca” ra trận nhiều nhất với 921 lượt pick. Thứ khiến mọi đối thủ của anh chàng này khó chịu chính là lượng giáp tích từ việc chịu sát thương và nội tại hồi máu dựa trên số máu đã mất cộng them bộ kĩ năng đậm chất “đấm nhau” của anh chàng này, đối phương ở bất kì vị trí hay lane nào khi đối đầu cũng cảm thấy ngán ngẩm.


Nguồn: dotseports.com

-->